19 kinh nghiệm mua chung cư trả góp cho vợ chồng trẻ 2019

Với những người trẻ, vợ chồng trẻ xu hướng đang lựa chọn nhà chung cư để mua vì không gian sống của những dự án được đầu tư rất nhiều cho chất lượng với tiêu chí “Xanh, sạch, văn minh, lịch sự..” tuy nhiên là những người trẻ đa phần không thể có ngay số tiền lớn để mua ngay được nhà, nên việc chọn hình thức trả góp là hoàn hảo, tuy nhiên việc mua chung cư trả góp cần chú ý gì? Bài viết “19 kinh nghiệm mua chung cư trả góp cho vợ chồng trẻ để không mắc sai lầm” sẽ giải đáp thắc mắc của bạn ngay sau đây.

Nào còn chần chừ gì nữa, cùng khám phá nhé!

19 kinh nghiệm mua chung cư trả góp cho vợ chồng trẻ – sẽ không còn lo lắng mắc sai lầm

kinh nghiệm mua chung cư trả góp cho vợ chồng trẻ 2019

kinh nghiệm mua chung cư trả góp cho vợ chồng trẻ 2019

1.Tính toán khả năng tài chính của bạn
Việc xem xét đánh giá tình hình tài chính là điều bạn nên làm đầu tiên, và cũng là vấn đề quan trọng  tiên quyết, tính toán được vấn đề này các bạn sẽ có thể chọn được căn hộ phù hợp, đồng thời cũng sẽ tránh được tình trạng không đủ khả năng trả nợ về sau.

Xem xét tài chính của bạn như thế nào?
Đầu tiên đó là xem tổng số tiền tiết kiệm hiện có, giá định hiện tại có thu nhập hiện tại như thế nào? Thống kê các khoản sinh hoạt phí hàng tháng….

Thứ hai là phần vốn mà bạn được  hỗ trợ từ người nhà để mua nhà với việc cho vay không lãi hoặc áp dụng mức lãi suất nhưng bằng hoặc thấp hơn so với lãi suất của ngân hàng.

Cuối cùng chính là số tiền mà bạn chắc chắn sẽ làm được sau khi đã mua nhà chung cư trả góp.

Để tránh rơi vào tình trạng mất khả năng thanh toán nợ ngân hàng, người mua căn hộ cần xác định tổng số tiền trả nợ gốc và lãi hàng tháng không vượt quá 50% tổng thu nhập của cả gia đình các chuyên gia tài chính khuyên người mua nhà chung cư trả góp cần xác định số tiền vay, tiền trả lãi và gốc và hàng tháng sau khi mua để chuẩn bị tài chính cho phù hợp.
2.Lựa chọn vị trí dự án như thế nào?
Địa thế là một trong những điểm tối quan trọng khi mua căn hộ chung cư,hãy xem nó có gần các tiện ích cần thiết như trường học, công viên, bệnh viện, nơi làm việc…Dự án tọa lạc ở nơi yên tĩnh hay ồn ào, tình hình an ninh trật tự tại khu vực đó ra sao….như thế nào?
3.Kiểm tra năng lực chủ đầu tư

Đừng bao giờ quên việc tìm hiểu thông tin về chủ đầu tư, một chủ đầu tư uy tín thì chắc chắn sẽ giúp bạn yên tâm khi gửi niềm tin tưởng Thêm nữa, người mua cần cân nhắc kỹ những yếu tố như chất lượng của tất cả dự án hay tiến độ xây dựng để có được những đánh giá sơ bộ về chủ đầu tư.

4.Kiểm tra kỹ càng tính pháp lý của dự án
Bất cứ là bạn đi mua dự án tầm trung hay cao cấp thì tính  pháp lý cũng phải  rõ ràng minh bạch. Chủ đầu tư phải hoàn toàn sở hữu dự án, căn hộ vẫn chưa chuyển nhượng cho bất cứ ai và không nằm trong danh sách quy hoạch không được đền bù của nhà nước. Khách hàng có thể thẩm định thông tin này tại chính quyền địa phương nơi dự án tọa lạc để nắm chắc chắn tình hình thông tin dự án mình chọn mua.

5.Nắm rõ thông tin dự án
Việc mua dự án chung cư trả góp là bạn phải chấp nhận việc không được ở liền và phải đợi một thời gian, thường ít nhất là 16 tháng kể từ ngày thi công là họ sẽ bắt đầu giao nhà (nếu chủ đầu tư uy tín).
Bạn đang mua một căn hộ tương lai bằng số vốn góp mỗi kỳ cho chủ đầu tư – một số dự án bạn sẽ được vay gói ưu đãi lãi suất 5%/năm của ngân hàng, nên có thể chỉ phải trả 4 – 5 triệu đồng/tháng trong 10 năm. Điều bạn cần quan tâm nhất đó là tiến độ thi công dự án này như thế nào, ai là nhà thầu chính, tốc độ xây dựng một sàn, một block nhà là bao lâu. Thông thường, một nhà thầu lớn thì cứ 1 tháng họ sẽ lên được 2 tầng nhà gồm 34 căn hộ. 
Hãy liên tục theo dõi tiến trình của dự án mình đã mua để nắm tình hình thông tin nhanh và chuẩn xác nhất nhé.

6.Hợp đồng mua bán có rõ ràng hay không?
Hãy xem xét kỹ lưỡng hợp đồng mau bán trước khi đặt bút ký vào bản hợp đồng mua bán căn hộ chung. Giá cả và thời gian thanh toán phải được quy định rõ ràng, cụ thể, minh bạch. Tránh tình trạng phát sinh thêm các chi phí bất hợp lí, không mong muốn cũng như những mốc thời gian thanh toán không phù hợp với khả năng tài chính hiện tại của bạn.

7.Các Cam Kết Về Bồi Thường Trong Hợp Đồng Mua Bán
Nhiều người đã phải chịu rủi ro khi không đọc kĩ phần này và phải đền tiền cho chủ đầu tư vì tự ý hủy hợp đồng. Trong điều khoản hợp đồng sẽ có 2 phần là: nếu chủ đầu tư giao nhà trễ hẹn, thì bạn sẽ nhận được đền bù ra sao; và nếu bạn tự ý hủy hợp đồng thì bạn sẽ phải đền bù ra sao.
Theo một số bản hợp đồng mua bán hiện nay, thì nếu chủ đầu tư giao nhà trễ hẹn trong khoảng bao nhiêu tháng đó, họ sẽ phải hoặc bồi thường toàn bộ số tiền bạn đã đóng + 30% giá trị bạn đã đóng; hoặc cứ mỗi ngày họ sẽ phải chịu phạt 0,05% giá trị căn hộ. Còn về điều khoản với người mua căn hộ thì tùy mỗi công ty sẽ có các điều khoản khác nhau, thế nhưng khoản phí không dễ chịu đâu nhé. Nên các bạn hãy cố gắng đọc và tìm hiểu thật kĩ về vấn đề này để tránh tình trạng bồi thường không đáng có.
8.Nên chọn dự án chung cư có tiện ích đồng bộ
Theo những người có kinh nghiệm mua nhà chung cư, một dự án tổ hợp sẽ tốt hơn nhiều dự án chung cư đơn lẻ. Nguyên nhân là mô hình dự án tổ hợp giúp cư dân dễ dàng tiếp cận nhiều dịch vụ như công viên, siêu thị, gần trường học, bể bơi, bệnh viện, nhà hàng,… ngay trong dự án. Đây cũng là một trong những kinh nghiệm bạn nên lưu ý.

9.Tìm hiểu rõ các loại phí kèm theo khi mua chung cư
Ở chung cư thường có rất nhiều khoản chi phí phát sinh việc tham khảo bảng các loại phí sau khi nhận căn hộ chung cư như phí gửi xe, phí dịch vụ chung cư… là việc nên làm vì đây là những chi phí bắt buộc trả  hàng tháng nên các bạn cũng cần biết để quản lí chi tiêu.

10.Xác định khu vực/ vị trí chung cư phù hợp

Vị trí của căn chung cư là rất quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến quyết định mua của bạn. Liệu vị trí của căn chung cư có nằm ở vị trí thuận lợi, đường thông hè thoáng hay không. Tiện đường đưa đón con đi học và bố mẹ đi làm không?….tuy nhiên vị trí tiềm năng và thuận tiện thì chắc chắn sẽ đều có giá tương ứng nên sẽ còn tùy thuộc vào năng lực tài chính, hãy tham khảo nhiều dự án để chọn được vị trí đắc địa phù hợp với tài chính của bạn nhất.

11.Dự án đã hoàn thiện hay mới khởi công

Đối với những người lo lắng và cẩn thận thì họ thường thích các căn hộ đã được xây dựng hoàn chỉnh, đã đi vào hoạt động. Họ có thể xem xét tỉ mỉ đến từng chi tiết của căn hộ. Nhưng thực tế cho thấy rất ít dự án nào hoàn hảo về mọi mặt.

Những căn hộ đang thi công thì có giá mềm hơn vì được đặt mua từ khi khởi công. Nhưng bạn cần lựa chọn một chủ đầu tư uy tín và được đảm bảo về tiến độ thi công và chất lượng của cả dự án.

12.Chú ý đến mật độ cư dân và số thang máy của chung cư
Việc tắc nghẽn thang máy là một vấn đề cực kì khó chịu mật độ cư dân quá cao trên 1 sàn mà số lượng thang máy quá ít dẫn đến quá tải khi giờ cao điểm. Kinh nghiệm của tôi là không nên mua chung cư giá rẻ cao quá 30 tầng và đặc biệt chú ý số lượng thang máy có đáp ứng được hay không?

13.Giá cả có hợp lý, đúng giá thị trường

Việc tra cứu thông tin trở nên hết sức thuận tiện như hiện nay thì việc tra cứu giá cả là việc không hề khó. Giá mỗi dự án cũng có sự chênh lệch nhất định.Thường thì chủ nhà hay người môi giới luôn đưa ra mức giá cao hơn hẳn so với mức giá thực tế. Đối với những khách hàng thông minh thì nên có phương án mặc cả và thương lượng với người bán.

14.Chọn căn hộ xa chỗ đổ rác và thang máy

Có nhiều căn hộ chung cư gần nơi đổ rác khiến dân cư ở những block gần chịu ảnh hưởng của những múi hôi kinh khủng  bốc lên từ nơi đây, ảnh hưởng đến cuộc sống. Còn nếu ở gần thang máy thì có nhiều người di chuyển qua lại rất ồn ào. Nên hãy chú ý đến yếu tố này để có lựa chọn phù hợp.

15.Không nên chọn căn hộ có cửa chính trực diện nhà đối diện

Việc cửa chính của nhà bạn nhìn sang trực diện cửa của nhà đối diện không chỉ bất tiện cho sinh hoạt mà những người mua nhà xem phong thủy họ cho là ảnh hưởng không tốt. Việc cửa chính đối diện nhau bất cập cho mỗi lần bạn đi ra đi vào, bởi vậy nên tránh những căn hộ có thiết kế như thế.

Theo kinh nghiệm mua nhà thì khuyên bạn nên mua căn có ít nhất 2 phòng ngủ, 2 nhà vệ sinh (quyến khích kể cả gia đình có 2 vợ chồng, vì sau này các bạn còn có con hoặc là gia đình, khách đến chơi…)

16.Ưu tiên căn hộ có cửa sổ, ban công

Ưu tiên chọn căn hộ có cửa số và bạn công vì không gian ban công không được nới rộng nhưng khoảng không này lại có rất nhiều ích lợi. Đây là nơi lý tưởng để bạn thư giãn và cũng là nơi bạn có thể tận dụng dành cho việc đọc sách hay tạo cảnh quan xanh riêng cho gia đình, còn cửa sổ sẽ giúp thông thoáng cũng sẽ tận dụng được một phần từ ánh sáng mặt trời.

17.Có ít nhất 2 thang bộ thoát hiểm

Có thể mọi người thường lười đi bộ nhưng việc bố trí cầu thang bộ thoát hiểm là bắt  buộc phải có trong các dự án chung cư  đây là yếu tố khác hữu ích, nhất là khi có sự cố không mong muốn xảy ra.

18.Chỗ để xe quy hoạch như thế nào ở các chung cư trả góp?

Cần đặc biệt chú ý đến diện tích tầng hầm để xe bình quân căn hộ là bao nhiêu? Chứ nếu như dùng chung thì bạn sẽ mất khá nhiều thời gian để có thể lấy xe đấy.

19.Tìm hiểu và chọn ngân hàng vay vốn và mức lãi phù hợp

Lưu ý là lãi suất ở các ngân hàng hiện nay được áp dụng công thức thả nổi. Biến động thị trường dẫn tới tăng hay giảm là điều không thể tránh khỏi. Những khách hàng mua chung cư trả góp sẽ có ít nhiều bất lợi hơn khi mua đứt hay mua nhà riêng. Bởi đối với một dự án lớn thì sẽ  không có nhiều ngân hàng liên kết.

Các bạn nên tính toán để tiền lãi và tiền gốc trong mức chi trả cho phép không được lớn hơn một nửa số thu nhập của cả gia đình khi muốn trả góp. Có tình trạng tính toán không kỹ dẫn đến nợ nần, kiệt quệ thậm chí mất nhà.

Với  19 kinh nghiệm mua chung cư trả góp cho vợ chồng trẻ hy vọng sẽ giúp cho các bạn có thể chọn được căn hộ chung cư hoàn hảo và điều đặc biệt là cân đối được chí phí chi trả trong khả năng cho phép một cách an toàn.

>>>Xem lại từ đầu: kinh nghiệm mua chung cư trả góp cho vợ chồng trẻ 2019

Chúc các bạn thành công!

 

Leave a Reply