Có nên mua chung cư trả góp 20 năm, 50 năm?Kinh nghiệm cho người trẻ

Có nên mua chung cư trả góp 20 năm, 50 năm? Chắc câu hỏi này đang là thắc mắc của nhiều bạn trẻ khi đã và đang có ý định sở hữu nhà chung cư tại đất Sài Thành, đó là lí do mình làm bài viết này để chia sẻ với tất cả bạn đọc, những bạn đang vướng mắc phải câu hỏi trên.

Sở hữu một nơi ở tại Sài Thành là khao khát của nhiều bạn trẻ, vợ chồng trẻ khi chọn HCM làm nơi sinh sống và lập nghiệp, theo xu hướng trong những năm gần đây thì đa số những người trẻ thích chọn chung cư để mua, nếu bạn chưa đọc bài viết trước về những lí do người trẻ thích lựa chọn nhà chung cư thì các bạn khoan hãy đọc tiếp mà hãy dừng lại đọc bài viết dưới đây trước khi đi tiếp nhé:

>>>Xem ngay: Tại sao đa số vợ chồng trẻ lại thích mua chung cư để ở

Để mua chung cư thì hầu hết đa số các bạn trẻ sẽ không đủ tiền để trả hết 1 lần (mặc dù mình cũng biết các bạn đã rất cố gắng dè xẻn tiết kiệm đủ bề….), đó là lí do các bạn hầu hết chọn phương thức trả góp 10 năm , 20 năm và thậm chí 50 năm….tuy nhiên chắc chắn cái gì cũng có mặt lợi và hại và không có gì dễ dàng cả nên câu hỏi “Có nên mua chung cư trả góp 20 năm, 50 năm? ” của các bạn là sự lo lắng tất yếu phải có. Dưới đây mình sẽ đưa ra 2 luận điểm về cái lợi và rủi ro cho câu hỏi của các bạn (ghi nhớ bài viết mang tính chất tham khảo):

Có nên mua chung cư trả góp 20 năm, 50 năm? Được gì và rủi ro gì?

Mọi người thường thích nói về ưu điểm trước, nhưng mình thích ngược lại nên mình xin chia sẻ về cái rủi ro trước nhé:

Rủi ro:

Trả lãi hàng tháng: Sau khi mua căn hộ chung cư thành công thì bạn cần thanh toán gốc và lãi cho ngân hàng mỗi tháng. Đặc biệt, hết thời gian lãi suất ưu đãi thì sẽ áp dụng lãi suất thả nổi. Do đó, để tránh tình trạng kéo dài mệt mỏi trả nợ triền miên …thì bạn nên đánh giá chính xác khả năng tài chính bản thân và lên kế hoạch trả lãi rõ ràng. Có như vậy bạn sẽ luôn cảm thấy thoải mái và không bao giờ phải băn khoăn… có nên mua chung cư trả góp hay không.

-Là nhiều bạn mua chung cư thắc mắc là sau 50 năm hết niên hạn liệu có bị mất trắng? Câu trả lời là bạn không cần lo lắng vì vấn đề này nhé theo vòng đời niên hạn của một chung cư như sau:

Có nên mua chung cư trả góp 20,50 năm?

Có nên mua chung cư trả góp 20 năm, 50 năm?

Thông thường, vòng đời của một chung cư được tính từ khi khách hàng mua nhà để ở – cho đến thời gian hết niên hạn – sau đó chủ đầu tư hoặc các cơ quan có thẩm quyền thẩm định lại tính an toàn cũng như một số tiêu chí khác của căn nhà cuối cùng, khi không còn độ an toàn đảm bảo, nhà chung cư sẽ được cải tạo và xây mới. Trong giai đoạn này, có hai trường hợp có thể xảy ra. Đó là cư dân tự bỏ tiền ra xây dựng, cải tạo lại chung cư. Hoặc sẽ do Nhà nước hoặc các doanh nghiệp thực hiện. Cả hai trường hợp này đều hợp lý, và đảm bảo quyền lợi cho khách hàng mua chung cư trả góp. Bởi vì, khi đã bỏ ra một khoản tiền lớn mua chung cư trả góp, họ có quyền sở hữu hợp pháp căn hộ của mình. Nếu các cơ quan nhà nước hoặc chủ đầu thực hiện cải tạo hoặc xây mới công trình khác trên diện tích đất chung cư cũ, họ sẽ phải chịu trách nhiệm tái định cư và đền bù thỏa đáng cho người dân. Các bên sẽ có thỏa thuận và thống nhất về phương thức đền bù cũng như sắp xếp chỗ ở tạm thời của các chủ chung cư trong thời gian sửa chữa, cải tạo lại. Tuy nhiên biết như thế những chúng ta vẫn thấy tồn tại đâu đó sự bất cập.

Ưu điểm:

  1. Dễ dàng sở hữu:

Đối tượng mua nhà chung cư thường là những người trẻ, cặp vợ chồng trẻ và thu nhập bình quân dao động từ 10-30 triệu đồng, tính trung bình với mức thu nhập này thì các bạn phải lên kế hoạch dành dụm tiết kiệm từ 10-20 năm thậm chí cả nửa đời để có thể mua được nhà 1-2 tỷ (đó là chưa kể bạn phải đảm bảo thu nhập ổn định).

Tuy nhiên, với cơ chế trả góp, thanh toán linh hoạt của các dự án chung cư hiện nay thì ngân hàng sẽ hỗ trợ người mua đến 70% giá trị căn hộ (khách hàng phải chứng minh khả năng tài chính thành công). Do đó, chỉ cần sở hữu mức thu nhập tương đối ổn định là các gia đình trẻ hoàn toàn có thể mua và tận hưởng những giá trị tuyệt vời mà căn hộ chung cư mang lại chỉ sau 1,2 năm (dự án hoàn tất và bàn giao) và đảm bảo cho con cái có được cuộc sống tốt nhất.

  1. Cơ hội đầu tư

Việc thanh toán linh hoạt cũng góp phần giúp cho các bạn trẻ có cơ hội đầu tư lướt sóng và kiếm lợi nhuận, nếu như các bạn biết cách phân tích thị trường, dày dặn kinh nghiệm. Tuy nhiên không dại chi tiền mạnh để rồi bị đóng băng tài chính mà tận dụng số tiền cho vay từ ngân hàng để giảm thiểu rủi ro thanh khoản một cách thấp nhất.

  1. Lãi suất ưu đãi

Thông thường thì mức lãi suất  dao động từ 6.5 – 7.5%, khá gần với mức lãi suất tiền gửi. Đây là lợi thế chỉ dành riêng cho khách hàng mua nhà chứ không hề có ở bất kỳ thị trường lãi suất nào khác.

So sánh sơ sơ với số tiền bạn vay bên ngoài thì như thế nào? Chắc hẳn sẽ là cao hơn nhiều.
      4. Thủ tục vay nhanh gọn

Nhờ các chính sách hỗ trợ vay mua nhà nên các hoạt động xét duyệt hồ sơ diễn ra nhanh chóng và khách hàng chỉ cần đợi vài ngày là được giải ngân. Thủ tục vay mua nhà diễn ra khá thuận lợi và không cần phải đợi quá lâu, tạo sự thoải mái cho người mua.

Hy vọng với bài viết này có thể phần nào đó giúp bạn trả lời thắc mắc Có nên mua chung cư trả góp 20 năm, 50 năm? Cám ơn các bạn đã dành thời gian đọc bài viết.

Chúc các bạn thành công!

 

Leave a Reply