Có nên mua nhà khi chưa đủ tiền? Cách mua nhà khi không có tiền 2019

Có nên mua nhà khi chưa đủ tiền?  đây sẽ là một câu hỏi nhiều người trẻ đang lăn tăn suy nghĩ khi trong tay đang có một số vốn muốn “An Cư” nhưng chưa đủ, bài viết này Centerhome cố gắng tổng hợp những câu chuyện khác nhau để cho lời cho câu hỏi có nên mua nhà khi chưa đủ tiền? bên cạnh đó cũng cũng cung cấp thêm cho bạn đọc thông tin tham khảo “Cách mua nhà khi không có tiền”.Đừng quên  bài viết mang tính chất tham khảo, và bài viết cũng có mức độ phù hợp với mỗi người khác nhau, còn lại quyết định là ở bạn nhé! Nào, chúng ta bắt đầu thôi!

Có nên mua nhà khi chưa đủ tiền? Cách mua nhà khi không có tiền 2019

Có nên mua nhà khi chưa đủ tiền? Cách mua nhà khi không có tiền 2019

Có nên mua nhà khi chưa đủ tiền? Câu hỏi nhức đầu của nhiều bạn trẻ đang  muốn “An Cư – Lạc Nghiệp”

Vậy có bao giờ bạn tự hỏi ngược lại:

Bao giờ mới có tiền mua nhà?

Cùng chúng tôi đi qua câu chuyện của những nhận vậy dưới đây nhé!

Chú ý: những câu chuyện là có thật và được trích nguồn từ Báo Vnexpress.vn

Câu chuyện của chị Dung, 38t Linh Đàm (Hà Nội)

Với việc đổi chỗ ở thuê 3 lần, gặp không ít phiền toái, chị Dung (Hà Nội) quyết định mua nhà sau 3 năm với gần như hai bàn tay trắng.

Chị Dung, 38 tuổi, Linh Đàm (Hà Nội) tiền tiết kiệm chỉ 120 triệu đồng, trong tình trạng 1 mình nuôi con. Làm công, ăn lương với mức lương hơn 16 triệu mỗi tháng, chị đã lên kế hoạch cho việc mua nhà như thế nào?

Tháng 8/2012, tôi 32 tuổi bước ra khỏi cuộc hôn nhân đổ vỡ. Lúc đó chẳng còn biết cuộc sống này vui hay buồn…tôi và con gái bắt đầu một trang mới của cuộc đời từ cuộc hôn nhân đổ vỡ với tôi và chồng, ngày ra đi tôi chỉ có  vỏn vẹn 10 triệu trong tài khoản. Còn lương tháng thì được 16 triệu đồng, đủ để trang trải cuộc sống của hai mẹ con.

Căn nhà tôi thuê đầu tiên được bạn thân cho ở nhờ trong căn phòng còn thừa lại của công ty bạn ấy. Được hơn một năm căn nhà bị đòi lại.

Căn nhà thuê thứ 2 tôi thuê thì tương đối thoáng mát nhưng gần cánh đồng nên cũng đôi lúc làm nổi da gà. Ở được một thời gian thì hàng xóm sửa nhà, thợ làm vô ý thức thi thoảng ném vỏ chai, rác xuống mái nhà tôi. Trong khi căn nhà thấp tè, lợp tấm fibro xi măng nên mỗi lần bị ném rác như sấm đụng trên đầu. Tôi đã chuyển đi trước khi phát hiện ra tổ mối to tướng.

Quá tam ba bận lần thứ 3 tôi chuyển đến một dãy nhà gồm 5-7 phòng nhỏ tiện nghi khép kín, tôi chỉ thuê một phòng. Phòng trọ quá ẩm mốc nên hai mẹ con tôi tuy ở tầng 2 rồi mà vẫn mắc viêm tai mũi họng tái đi phát lại liên tục.

Sức khỏe bị ảnh hưởng, máy giặt bị dùng chùa, điện nước thì đắt đỏ, chỗ để xe thì chật chội chen chúc mà phải tốn tiền gửi chỗ khác…, quá chán với cuộc sống thuê trọ, tôi quyết định mua nhà khi trong tay chỉ có 120 triệu đồng tiết kiệm, giữa năm 2015.

Tôi đánh liều và bắt đầu lên kế hoạch mua nhà, khoanh vùng khu vực muốn tìm, lựa số tiền mình có khả năng vay mượn. Tôi tính tìm mua căn nhà dưới 20m2 hoặc một căn nhà nhỏ xíu nào đó may mắn có sổ đỏ, trị giá chừng 750- 800 triệu đồng thôi, thế chấp chính sổ đỏ đó cho ngân hàng để có thể được vay 300 hoặc 400 triệu đồng, trả lãi hàng tháng trừ lương. Khoản còn lại tôi vay mượn bạn bè và trả dần.

Bố mẹ tôi cũng không thể tin được vào câu chuyện khi tôi bàn đến vì họ cho rằng với 1 tỷ còn khó để ở nữa là 700-800 triệu nhưng vì chán cảnh nhà trọ trong lòng tôi với một quyết tâm rất cao. Tôi nhớ như in vào một buổi tối đầu hè. Tôi vùng người bạn thân đi xem một căn thấy đề giá hơn 400 triệu đồng, nhưng lúc tới nơi thì mới biết là không có sổ đỏ, chỉ có giấy mua bán viết tay và chứng nhận. Sau đó chưa bỏ cuộc,  tôi tới xem một căn khác quảng cáo 16m2 nhưng tới nơi thì diện tích chừng 8m2, chồng 2 tầng là 16m2, mà tiền cũng 880 triệu cũng không ưng bụng.

Cơ duyên  thế nào tôi đọc được mẩu tin nhà chung cư xã hội dưới Linh Đàm khoảng hơn 800 triệu. Căn hộ có diện tích hơn 47m2 cả tường. May mắn hơn là tôi được hỗ trợ vay tiền ngân hàng Số tiền ngân hàng cho vay là 416 triệu, cả gốc và lãi phải trả hàng tháng khoảng 5,5 triệu đồng, trả nợ dần trong 10 năm.

Đến lúc này tôi để dành thêm, được tổng 150 triệu, sẽ phải đi vay ngoài 266 triệu nữa. Bố mẹ cho tôi mượn 100 triệu đồng, Vợ chồng em trai tôi cũng đồng ý cho vay 100 triệu, dì cho vay 50 triệu đồng,còn 15 triệu đồng thì tôi cố gắng vay mượn từ người bạn thân. Ơn trời, đủ tiền.

Ngày lên làm hợp đồng, tôi mừng quýnh hớt hải lên xuống bỏ mặc công việc, Năm đó tôi 35 tuổi, đang trong hạn Tam tai và sao Thái Bạch gì đó và tôi thì mua nhà vào tháng 7 âm lịch. Ngôi nhà tôi có sau đúng 3 năm ly hôn.  Và tôi đã trở thành chủ nhà.

Có nhà rồi thì lại lo tới khoản nội thất, lúc ấy một đống nợ từ việc mượng mua nhà tôi làm gì còn nhiều tiền để lo cho việc nội thất, nói chung là khi xong tất tần tật ở mức cơ bản thì tôi không còn một xu dính túi.

Ngày tôi chuyển đến ở,không chỉ tôi vui mừng mà mọi người đều mừng cho mẹ con tôi. Những gì còn thiếu thốn tôi cứ viết ra để dần bổ sung thêm. Từ lắp thêm giá để đồ ban công, mua thêm bộ nồi, xin được chục bát. Bố mẹ lại cho tôi tiền mua tủ lạnh và một cái điều hoà. Mỗi ngày một chút một tôi đã chăm chút cho nhà mình ngày càng thêm ấm áp.

Cho tới ngày hôm nay, khi ngồi đây gõ lại những dòng chia sẻnày tôi đã trả được gần hết nợ của người nhà, tiền nợ của ngân hàng còn hơn 300 triệu. Nhưng tôi vui lắm. Cái cảm giác được ở nhà mình nó sung sướng biết mấy, hạnh phúc hơn là mình được tự tay chăm sóc ngôi nhà của chính mình, thích gì mua đấy, và không ngại mua những thứ đồ xịn để trang hoàng cho tổ ấm.

Câu chuyện của chị Hoàng Hương Hà Nội

Chồng tôi là giáo viên, một ông nhân viên chức nhà nước với đồng lương khiêm tốn. Lương của cả 2 vợ chồng tôi cộng lại cũng chỉ vọn vẹn có 10 triệu đồng/tháng. Chúng tôi cũng cố gắng kiếm thêm việc làm ngoài để cái thiện thu nhập nhưng cũng không được đều đặn, mặc dù có thời điểm tiền làm thêm nhiều hơn làm chính. Chồng tôi dạy thêm, tôi viết bài cho các báo, dịch sách, làm dự án part-time. ….

Sau khi kết hôn vào năm 2007,hai vợ chồng tôi vỏn vẹn có được  50 triệu. Bố mẹ tôi có hứa hỗ trợ hai vợ chồng thêm ít tiền để mua nhà. Chúng tôi đi xem một vài nơi ngoại thành như Lĩnh Nam hay Hà Đông, tìm mấy căn hộ chung cư tái định cư tuy nhiên mức giá đắt đó và thấy vượt quá túi tiền hiện có 50%là không còn mảy may dám nghĩ tới. Một phần cũng vì lúc này chúng tôi được bác ruột cho ở nhờ.

Tuy nhiên sau đó cơn sốt đất tại Hà Nội tăng lên chóng mặt, đến thời điểm 2011 thì giá cùng một bất động sản có thể tăng gấp 2-3 lần so với giá năm 2007. Điều đó khiến tôi cảm thấy nên quyết tâm mua nhà. Nhưng sau mấy năm tuy cố gắng dành dụm tích góp, tiền để dành của chúng tôi chẳng tăng thêm là bao, chỉ được hơn 100 triệu, một phần do tôi sinh liền hai đứa con.

Cuối năm 2010, tôi được giới thiệu chương trình mua nhà ở xã hội, giá 13,2 triệu/m2. Bố mẹ tôi hứa sẽ hỗ trọ cho vay rút hết tiết kiệm cho tôi 100 triệu. Bên chồng tôi thì khó khăn hơn nên động viên hỗ trợ hai vợ chồng thôi về măt tinh thần, như vậy cũng là đáng quí lắm.

Năm 2011, hồ sơ mua nhà của tôi được duyệt. Lúc đi bốc thăm nhận nhà, tôi chỉ mong nhận được căn nhỏ nhất để đỡ lo tiền nhưng cuối cùng tôi bốc trúng một căn hơn 60m2. Ngay sau đó, chúng tôi phải đóng 20% giá trị căn nhà. Số tiền hiện có cộng với hỗ trợ từ ba mẹ cũng đủ để trả và còn dư một chút.

Tiếp đó sau đó ba tháng, chúng tôi phải đóng tiếp 10%. Tiền của chúng tôi đang ở dạng cổ phiếu mà giá của nó đang giảm.Bạn tôi khuyên  đừng bán cổ phiếu ngay mà anh ấy ngỏ ý cho chúng tôi vay tiền. Ngoài ra, tôi vay thêm hai cô bạn thân được (khoảng 40 triệu). Ngay sau khi cổ phiếu tăng giá, tôi lập tức bán để lấy tiền trả nợ.

Lần đóng tiền thứ ba, 10%, tôi lại tiếp tục hoàn cảnh mượn nợ. Trước thời hạn phải đóng tiền một tuần, tôi ngỏ ý hỏi mượn những người thân, đề phòng không mượn được thì còn làm thủ tục ngân hàng.

Theo đúng như kế hoạch, là giữa năm 2012, chúng tôi được nhận nhà. Tuy nhiên có một chút bất trắc làm công trình bị chậm tiến độ nên chúng tôi năm 2013 mới được nhận nhà mới, nhờ thế việc đóng tiền cũng làm tôi dễ thở hơn.

Đến cuối năm 2013, sau khi đã trả hết 95% tiền nhà cho chủ đầu tư, vợ chồng tôi bắt đầu công cuộc trả nợ dần các chủ nợ của mình. Tôi luôn cố gắng giữ uy tín, nếu hứa trả ngày nào thì sẽ trả bằng được vì thế mọi người cũng yên tâm cho tôi vay. Tuy nhiên tôi cũng cố gắng ưu tiên trả cho những người họ cần, còn lại tôi cố gắng xin thêm thời hạn để có thêm chút thời gian xoay xở, nhìn chung những người thân cho tôi mượn đa phần họ cũng đều hỗ trợ và không làm khó.

Đến thời điểm hiện tại, tôi đã trả hết nợ ngân hàng và chỉ còn nợ người quen không lãi khoảng 100 triệu. Gia đình tôi không phải quá o ép cuộc sống, chỉ cần biết cách tiết kiệm. Ví dụ ăn sáng ở nhà hoặc ăn bánh mì, xôi cho rẻ; mùa hè không đi du lịch mà cho con về quê để ông bà hỗ trợ…Nhưng phải công nhận một điều con người mình có sức mạnh rất phi thường lúc chưa mua nghĩ là khó khăn cũng có lúc nghĩ làm sao có thể tiết kiệm cắt bớt các khoản chi, nhưng mà khi mua nhà rồi tôi lại trở nên tính toán kỹ lưỡng hơn rất nhiều khoản nào ra khoản đấy, đúng là có khó thì mới nghĩ mình có thể vượt, Tất nhiên, cũng có những lúc tôi quay cuồng trong các cuộc điện thoại hỏi vay tiền, vay người này để trả người kia. Có lúc tôi cảm thấy bế tắc vì bị từ chối. Nhưng cuối cùng tôi thấy mình thật may mắn và nếu không liều cứ chờ đến khi gần đủ tiền thì có lẽ chả bao giờ tôi mua nổi nhà Hà Nội.

Đây là 2 câu chuyện chia sẻ thật được centerhome.com.vn tổng hợp từ báo vnexpress, và còn rất nhiều câu chuyện thú vị của những người trẻ, cặp vợ chồng trẻ xây đã, đang và sẽ xây tổ ấm không chỉ ở Hà Nội và Sài Gòn…, chúng tôi sẽ tiếp tục update trong bài viết này để bạn đọc có thể tham khảo, như đã chia sẻ ở trên centerhome tiếp tục chia sẻ đến bạn đọc nội dung trong bài viết này đó là:

3 cách mua nhà khi không có tiền 2019

1.Thuê nhà và mua căn nhà đang thuê

Nếu bạn đang có trong tay một số tiền, tại sao bạn không nghĩ việc đến thuê trước sau đó sẽ mua luôn húng ta có thể thoả thuận với chủ nhà rằng bạn đến ở trước như người thuê, sau đó trả tiền góp tiền mua nhà cùng với lãi hàng tháng như tiền thuê cho chủ nhà để bạn có thể thoải mái và sở hữu căn nhà thuê.

Với phương pháp này thì bạn có thể tiết kiệm được số tiền thuê nhà trong khi chờ đợi mua nhà. Tuy nhiên rất có thể tiền lãi sẽ bị đẩy cao hơn và khả năng gặp nhiều rắc rối khi hợp đồng và thoả thuận với chủ nhà không được rõ ràng. Nên nếu sử dụng cách này thì phải chú ý thỏa thuận cho rõ ràng để tránh phiền phức về sau.

2.Vay vốn ngân hàng

Vay vốn ngân hàng hỗ trợ là một trong những cách mà rất nhiều người áp dụng bới phương pháp này cũng có nhiều cái lợi và đặc biệt là rút ngắn thời gian để người trẻ có thể sở hữu ngôi nhà mơ ước.

vì là hình thức trả góp ngân hàng nên chúng ta không cần lo lắng về mức lãi cắt cổ, tuy nhiên cần hoàn thành đúng những thủ tục giấy tờ hợp pháp, chứng minh khả năng chi trả để được vay và phải trả tiền lẫn lãi đúng thời hạn.

3.Thế chấp tài sản vay tiền

Đây cũng là một trong những giải pháp tối ưu, với phương pháp này chúng ta cũng không nên lo lắng về tài sản thế chấp vì khi có đủ tiền vốn lẫn lãi thì chúng ta hoàn toàn có thể chuộc tài sản, tuy nhiên cái gì cũng có mặt trái đó là nếu chúng ta không đủ tiền hoàn trả chúng ta sẽ mất tài sản thế chấp, rủi ro, nên chúng ta phải cân nhắc kĩ tài sản phải có giá trị cao hoặc tương đối phù hợp mới mức tiền thuê.

Bài viết này tổng hợp nhằm mục đích giúp cho bạn đọc có thêm tài liệu tham khảo cho việc lập kế hoạch mua nhà, nếu thích bài viết này các bạn hãy like hoặc chia sẻ cho nhiều bạn đọc, nhưng nếu có bất cứ góp ý gì cho bài viết các bạn cũng hãy comment bên dưới, centerhome rất mong nhận được góp ý của bạn đọc để cải thiện chất lượng thông tin. Hy vọng bài viết này chia sẻ sẽ giúp được điều gì đó cho bạn đọc, cám ơn các bạn đã dành thời gian đọc bài viết.

>>>Xem lại từ đầu: Có nên mua nhà khi chưa đủ tiền? Cách mua nhà khi không có tiền 2019

Chúc các bạn thành công!

 

Leave a Reply