Đầu tư chung cư có lời không?

Đầu tư chung cư có lời không là câu hỏi mà bất kỳ người nào quyết định đầu tư vào bất động sản đều quan tâm đến. Trong những năm gần đây thì việc chọn đầu tư chung cư được nhiều chủ đầu tư đầu tư để sinh lời từ việc cho thuê lại hoặc chênh lệch mua bán, tuy nhiên không phải chủ đầu tư nào cũng lời bởi thị trường bất động sản biến động đột ngột.

Đầu tư chung cư có lời không? lợi ích từ việc đầu tư chung cư

Thay vì đầu tư cho đất nền, cho nhà phố khi phải đợi chờ dự án hoàn thiện, theo khảo sát thì đối với việc đầu tư đất nền, nhà phố cần phải có giá tăng từ 6tr/m2 trở lên thì mới bắt đầu sinh lời. Vậy còn đầu tư căn hộ chung cư thì sẽ có lợi ích thế nào?

Sinh lời nhanh từ cho thuê căn hộ chung cư hoàn thiện

Nếu mục đích đầu tư mua căn hộ để cho thuê lại sinh lời thì chủ đầu tư chọn chung cư hoàn thiện rồi sẽ là một ưu điểm để sinh lời rất nhanh bởi lẽ đây là loại hình bất động sản tiêu dùng bất cứ lúc nào cũng đi vào hoạt động liền được. Điển hình trên thị trường thực tế hiện nay phải kể đến các dự án đã và đang bàn giao mà thấy được lời trước mắt được khách hàng quan tâm và chọn lựa như: dự án Estella Heights (Quận 2), dự án Gateway Thảo Điền (Quận 2)…khu quận 7 Căn hộ Hưng Phúc, Golden Star, Vista An Phú, Tropic Garden…Với các dự án treo sẵn vào là ở ngay với đủ các tiện ích, dịch vụ cho khách hàng thì luôn là sự lựa chọn hàng đầu với giá thuê cao.

Đầu tư chung cư có lời không hay nhà phố đất nền

Đầu tư chung cư có lời không hay nhà phố đất nền

Ngân sách đầu tư ít và đem lại thu nhập cố định

Với nguồn thu nhập ổn định hàng tháng từ khách thuê căn hộ, thông thường từ 0.5-0.7% trên tổng giá trị căn hộ chủ đầu tư có được sự chênh lệch cao hơn so với lãi tiết kiệm gửi ngân hàng, đồng thời thay vì lo lắng lạm phát đồng tiền mất giá khi giữ tài sản là tiền lưu động thì đầu tư vào tài sản cố định sẽ giúp tránh rủi ro cao hơn. Bỏ ra một khoản ngân sách đầu tư ít, thậm chí với nguồn vốn lưu động được bảo đảm bởi ngân hàng chủ đầu tư rất dễ để mua được những căn hộ tầm trung và cho thuê kiếm lãi cố định dù là số ít.

Đầu tư chung cư có lời khi có kiến thức nhất định

Tưởng chừng như đầu tư chung cư sẽ có lời khi mua căn hộ và cho thuê lại nhưng trong bối cảnh thị trường bất động sản gần đây thì giá thuê thay vì tăng thì ngày càng giảm do bị bội thực căn hộ.

Vốn dĩ tại Việt Nam, cụ thể là TPHCM và Hà Nội luôn có lợi suất cho thuê TB từ 5-7% chỉ số này so với các nước trong khu vực hơn 1-3%, điều này cho thấy thị trường cho thuê bất động sản tại Việt Nam là một cái bánh sinh lời hấp dẫn. Đặc biệt căn hộ cấp trung, bình dân vốn có khả năng hấp thụ cho thuê cao hơn phân khúc cao cấp vì phù hợp với tài chính số đông nhưng gần đây lượng căn hộ trung đang nhiều lên nên giá thuê vì thế cũng cạnh tranh không kém. Nên khi đầu tư chung cư có lời thì cần các chủ đầu tư phải có kiến thức nhất định và phân tích kỹ.

Đầu tư chung cư có lời khi có kiến thức nhất định về bất động sản

Đầu tư chung cư có lời khi có kiến thức nhất định về bất động sản

Đầu tư chung cư có lời với căn hộ đã hoàn thiện

Nếu chọn lựa căn hộ chung cư đã hoàn thiện sẽ giúp nhà đầu tư tiết kiệm nhiều chi phí: tiết kiệm thời gian quản lí tài sản cùng sự lo lắng phát sinh, đảm bảo chủ đầu tư không rút vốn, giúp sinh lãi nhanh chóng từ việc cho thuê liền; tính thanh khoản cao và ít rủi ro hơn khi căn hộ hoàn thiện sẽ giữ giá tốn hơn là chưa hoàn thiện, căn hộ hoàn thiện sẽ dễ bán hơn, sử dụng được nhiều tiện ích tích hợp và nâng giá thuê cao hơn khi thị trường có biến động cầu tăng, ….

Kiến thức về các ông lớn trong ngành bất động sản

Khi đầu tư bất động sản, đặc biệt là căn hộ chung cư thì cần phải có kiến thức về các chủ đầu tư uy tín, có tiếng về cơ cấu hạ tầng xây dựng, các chủ đầu tư đảm bảo được vốn đảm bảo tiến độ xây dựng và đảm bảo được rủi ro cao cho khách hàng. Như vậy phải kể đến các ông lớn bất động sản trong nước như: Vingroup, Novaland, Hòa Bình, CEO Group, Đất xanh Group, Him Lam….ngoài nước phải kể đến: Capital land, Keppel land, Mapletree…

Phân tích vị trí căn hộ chung cư sinh lời

Việc đầu tư căn hộ chung cư có lời hay không còn phụ thuộc việc chủ đầu tư phân tích và chọn được vị trí hút khách. Vị trí hút khách luôn là quan tâm hàng đầu của khách hàng khi quyết định đầu tư căn hộ chung cư cho dù để thuê hay mua đi bán lại, nhà đầu tư cần trả lời các câu hỏi về vị trí căn hộ, nhu cầu cao nhất và khả năng thuê bán tại vị trí đó.

Không lãi mà còn rủi ro từ việc đầu tư chung cư

Khi nguồn cung căn hộ đã ứ đọng dẫn đến bội thực với cầu thì việc đầu tư chung cư không những không lời mà còn lỗ cho chủ đầu tư. Điều này được chứng minh khi những năm gần đây quá nhiều căn hộ chung cư được hoàn thiện cùng lúc làm cầu không đủ cho cung nữa.

Như khảo sát trên thị trường hiện nay, một số căn hộ phân khúc tầm trung với giá từ 2-3 tỷ đồng khi mua vào, trước đây cho thuê từ 14-16 triệu đồng/tháng thì giờ giảm xuống chỉ còn 12-14 triệu đồng/tháng mới giữ được khách; thậm chí một số nơi giá thuê còn giảm hẳn một nửa so với kỳ trước.

Và như vậy sẽ không còn đất cho những người đầu tư nhỏ lẻ hoặc cá nhân mua căn hộ để cho thuê vì hầu như không thành công nữa. Họ bỏ ra số tiền lớn nên phải cho thuê giá cao mới có lời, buộc khách ký dài hạn ….khiến việc cho thuê trở lên khó khan, hay việc bán lại giá thấp hơn giá mua do trên thị trường quá nhiều căn hộ, mà để đợi giá cao thì các chi phí dịch vụ, quản lí phát sinh còn nhiều hơn nên đành chấp nhận lỗ. Chính lúc này thì việc đầu tư vào nhà phố đất nền lại là một sự lựa chọn hiệu quả cho những nhà đầu tư nhỏ lẻ, chậm chắc và bền.

Kết luận lại việc đầu tư chung cư có lời không còn phụ thuộc rất nhiều vào các yếu tố khách quan và chủ quan. Nhà đầu tư cần biết nắm bắt thời cơ, có kiến thức nhất định về thị trường bất động sản và đúng thời điểm để chọn lựa đầu tư đúng vị trí thì cơ hội lời cao trong tầm tay; nhưng chỉ cần có biến động nhẹ trên thị trường cũng như kinh nghiệm đầu tư không cao thì cần phải được tư vấn để chuyển hướng. Mời cập nhật thêm những bài tư vấn về đầu tư bất động sản được tổng hợp bởi Centerhome.com.vn.

>>>Xem lại từ đầu: Đầu tư chung cư có lời không

Centerhome.com.vn Tổng Hợp

Leave a Reply