Học 10 Cách tiết kiệm tiền của người nhật để mua nhà trong 3 năm

Để có nhà tại sài gòn là điều mong muốn của nhiều người khi chọn đất sài thành để sinh sống, tuy nhiên câu chuyện mua được nhà không hề đơn giản, có người dành dụm cả hàng chục năm cũng có người mất nửa đời người, vậy nên để thực hiện được đồi hỏi bạn phải có một kế hoạch rất rõ ràng bao gồm (chi tiêu, tiết kiệm….) một cách khoa học như vậy thì bạn mới tính toán nhanh chóng thực hiện được ước mơ của mình.

Như mình chia sẻ ở trên tiết kiệm cũng là một phần chiến lược của kế hoạch mua nhà, nên 10 cách tiết kiệm tiền của người Nhật  dưới đây chắc chắn sẽ giúp được gì đó cho kế hoạch mua nhà của bạn. Hãy cùng xem người nhật họ làm gì để tiết kiệm nhé:

10 Cách tiết kiệm tiền của người nhật phải biết nếu bạn đang muốn tiết kiệm tiền mau nhà

Sử dụng xe đạp

Phương tiện di chuyển chủ yếu của người nhật là họ đi bộ và tàu ngầm, tuy nhiên xe đạp cũng là một phương tiện được người nhật sử dụng thường xuyên.

Bạn sẽ hỏi mình lý do vì sao người Nhật lại sử dụng xe đạp? Bởi vì nếu sử dụng ô tô hay xe máy, mỗi tháng họ lại mất một khoản tiền xăng xe, chi phí bảo dưỡng, sửa chữa hay tiền thuế, bảo hiểm.

Còn với xe đạp, hầu như những chi phí trên đều được cắt giảm, đó chính là một trong những bí quyết tiết kiệm tiền của người Nhật.

10 Cách tiết kiệm tiền của người nhật - đi xe đạp

10 Cách tiết kiệm tiền của người nhật – đi xe đạp

Sử dụng phương tiện công cộng

Đối với những quãng đường xa khiến họ không thể sử dụng xe đạp thì làm sao nhỉ? Câu trả lời là họ sẽ chuyển sang các phương tiện công cộng như tàu điện ngầm.

Đương nhiên, phương tiện công cộng sẽ tốn ít chi phí hơn so với các phương tiện cá nhân, thậm chí có những vùng tại Nhật Bản, người ta còn bán hết phương tiện cá nhân để sử dụng phương tiện công cộng.

10 Cách tiết kiệm tiền của người nhật-phương tiện công cộng

10 Cách tiết kiệm tiền của người nhật-phương tiện công cộng

Tiết kiệm chi tiêu

Người nhật thường thích những căn hộ vừa tạo cho họ cảm giác thoải mái tiện lợi cho việc sinh hoạt …, không cần quá lớn đây là thói quen giúp họ tiết kiệm được khoản tiền khá lớn.

Mặc dù có điều kiện nhưng họ cũng không thích việc thuê người giúp việc, với những công việc họ có thể thực hiện được thì cả gia đình thay nhau làm, chỉ những công việc nằm ngoài khả năng họ mới đi thuê, đây cũng là bí quyết tiết kiệm tiền mà người Việt Nam cần học hỏi của người Nhật.

Tiết kiệm năng lượng tối đa

Đây là một trong những đặc điểm đáng học hỏi  thường, khi trời chuyển rét, người Nhật không bật điều hoà hay máy sưởi ở toàn bộ nhà mà chỉ bật ở những phòng có người.

Việc làm ấm ở những không gian sinh hoạt có người qua lại, giúp cho chi phí điện được tiết kiệm tối đa.

Tương tự cũng như vào mùa hè, chỉ khi thật sự quá nóng họ mới sử dụng điều hòa mà cũng chỉ sử dụng ở những khu vực có người, và luôn tắt ngay khi không sử dụng khu vực đó nữa.

10 Cách tiết kiệm tiền của người nhật - tiết kiệm năng lượng

10 Cách tiết kiệm tiền của người nhật – tiết kiệm năng lượng

Giảm thiểu thịt trong khẩu phần ăn

Giá của thịt thường cao hơn rau củ. Vì thế mỗi tuần, người Nhật sẽ có từ 1-2 bữa chỉ ăn rau để thanh lọc cơ thể cũng như tiết kiệm chi phí một cách hiệu quả.

Họ cũng mua và chế biến thực phẩm vừa đủ cho một bữa ăn chứ không dư thừa.

Giảm chi tiêu những thứ không quan trọng

Một bí quyết tiết kiệm tiền nữa của người Nhật là họ chỉ mua sắm những thứ cần thiết sinh hoạt cho cuộc sống, ngoài ra những vật dụng trong nhà cũng chỉ mua kích thước vừa đủ phù hợp với nhà để tiết kiệm diện tích.

Họ không phung phí như kiểu một người có 5 7 đôi giày, hay những quần áo không cần thiết chỉ để thỏa mãn nhu cầu sở thích….

Đồng thời họ có ý thức giữ gìn đồ đạc khác tốt nên nhiều đồ dùng mặc dù đã dùng rất lâu song trông vẫn như mới.

Chủ yếu sử dụng hàng nội địa

Người nhật họ ưa chuộng sử dụng hàng trong nước, chúng được thiết kế với độ bền cao, tính năng đầy đủ. Người Nhật có quan điểm rằng sử dụng hàng nội địa là yêu nước và làm giàu cho quốc gia.

Mặc dù đến thời điểm hiện tại, giới trẻ Nhật đang ngày càng hiện đại hơn, một số thói quen tiết kiệm dần bị thay đổi. Thế nhưng bí quyết tiết kiệm tiền của người Nhật vẫn là bài học quý cho nhiều quốc gia trên thế giới.

Thói quen tiết kiệm được phổ biến rộng rãi

Trẻ em ở nhật bản được dạy việc tiết kiệm và sử dụng tiền khi còn nhỏ, các công ty tại Nhật cũng luôn tìm cách sáng tạo nên những sản phẩm tiết kiệm cho người dùng. Những chiếc toilet dội vừa đủ, những sản phẩm điện lạnh tiết kiệm điện hay những phát minh kì quặc tại Nhật Bản đều hướng tới mục đích tiết kiệm. Một khi tất cả mọi người đều tiết kiệm, chẳng có lý do gì để sống một cách hoang phí ở xứ sở mặt trời.

10 Cách tiết kiệm tiền của người nhật - phổ biến rộng rãi

10 Cách tiết kiệm tiền của người nhật – phổ biến rộng rãi

Tiết kiệm cho thế hệ sau

Người nhật mặc dù tỷ lệ người Nhật kết hôn và có con ngày càng thấp, thế nhưng với những gia đình quyết định có con thì 1/2 thu nhập của họ đều dành cho con cái. Thuế thừa kế tại Nhật Bản cũng rất cao nên phụ huynh Nhật không vung tiền mua sắm của cải đề dành tài sản để dành cho con họ mai hoặc đầu tư cho con cái họ về mặt kiến thức với hy vọng sau này con cái của họ sẽ không phải nghèo khổ..

Dùng sổ ghi chép chi tiêu hàng ngày

Người nhật có thói quen ghi chép những chi tiêu hàng ngày để quản lí đây cũng là một trong những thói quen giúp họ có thể quản lí và tiết kiệm tiền.

Đây là 10 thói quen của người nhật đang để học hỏi, nếu bạn đang có trong tay một bản kế hoạch mau nhà trong 3 năm tới mà không biết phải tiết kiệm như thế nào thì đừng bỏ qua bài viết “Học 10 Cách tiết kiệm tiền của người nhật để mua nhà trong 3 năm” nhé.

Chúc các bạn thành công!

 

Leave a Reply